Cập nhật: Thứ ba, 29 Tháng 11 2016 06:49

Dịch vụ băng rộng cố định dành cho cư dân tiếp tục giảm giá

Theo số liệu thống kê của hãng Point Topic, trong quý 3/2016, cước trung bình hàng tháng để sử dụng các dịch vụ băng rộng cố định trên phạm vi toàn cầu là 100 USD, giảm nhẹ so với mức 104 USD vào quý trước.

Về băng thông, trong quý 3/2016, băng thông trung bình được cung cấp cho các thuê bao cư dân đạt 112Mbps, tăng đáng kể so với 104Mbps vào quý trước đó. Có sự gia tăng đáng kể về băng thông trung bình này phần lớn là nhờ sự hiện diện ngày càng gia tăng của các mạng cáp quang tốc độ cao (trung bình 186Mbps) và mạng cáp (trung bình 172Mbps). Ngoài ra, cũng phải kể đến nỗ lực triển khai các mạng băng rộng cố định siêu nhanh theo chuẩn Docsis 3.1 và G.fast tại một số thị trường phát triển.

Thống kê cước phí trung bình trên mỗi megabit theo công nghệ
Thống kê cước phí trung bình trên mỗi megabit theo công nghệ

Nếu tính trung bình thì cước trên mỗi megabit là 0,89 USD, giảm nhẹ so với mức 1 USD vào quý trước đó.

Xét riêng từng công nghệ, cước sử dụng mỗi megabit trên mạng cáp đồng tuy giảm mạnh nhưng vẫn có mức giá cao nhất (7,75 USD). Trong khi đó, mức giá này trên mạng cáp và cáp quang vốn đã rất thấp nay lại tiếp tục giảm và nằm ở mức lần lượt chỉ là 0,7 USD và 0,47 USD. Mức chênh lệch giá lớn như vậy tiếp tục là nguyên nhân khiến cho số lượng thuê bao cáp đồng giảm trong nhiều quý liên tiếp vừa qua và được dự báo sẽ giảm tiếp trong thời gian tới.

Xét theo khu vực, ngoài châu Âu, Bắc Mỹ thì quý 3/2016 có thêm châu Á – Thái Bình Dương là những khu vực cung cấp các dịch vụ băng rộng cố định có tốc độ nhanh nhất nhưng lại có mức giá thấp nhất.

Thống kê cước phí và băng thông trung bình theo khu vực
Thống kê cước phí và băng thông trung bình theo khu vực

Trong khi đó, thuê bao băng rộng cố định tại các khu vực khác lại phải chi trả nhiều nhất nhưng lại được sử dụng dịch vụ với tốc độ chậm nhất. Trong đó, cư dân tại khu vực Trung Đông và châu Phi phải trả tới trên 250 USD cho mỗi đường dây băng rộng cố định nhưng lại chỉ được sử dụng dịch vụ ở tốc độ dưới 50Mbps.

Lê Hường (Nguồn: Point Topic)

Ngày đăng: Thứ hai, 28 Tháng 11 2016