Cập nhật: Chủ nhật, 27 Tháng 11 2016 07:36

Kết nối mạng 5G sẽ thay đổi thế giới Internet như thế nào?

Sự xuất hiện của 5G trong tương lai hứa hẹn mang đến vô vàn những lợi ích mơ ước cho con người, bao gồm tốc độ Internet đột phá, tối ưu mạng di động kinh doanh cùng khả năng đem những trải nghiệm kỹ thuật số tân tiến như VR/AR (thực tế ảo/tăng cường) trở nên phổ biến như những hình thức quen thuộc khác hiện nay.

Có lẽ giờ đây câu hỏi không còn xoay quanh những tiềm năng vô tận đến như vậy, mà sẽ liên quan đến việc con người sẽ thay đổi thói quen sử dụng thiết bị công nghệ của mình ra sao khi sở hữu 5G trong tay, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh, tiêu dùng.

Để có thể có được một góc nhìn toàn diện nhất về vấn đề này, hãy cùng theo dõi quan điểm và ý kiến sâu sắc đến từ các chuyên gia ở Hội đồng Tài năng Công nghệ trẻ (YEC) giải đáp cho thắc mắc trên, xét theo khoảng thời gian 5 năm kể từ khi 5G xuất hiện.


1. Internet tốc độ cao - Sự phát triển của các loại hình Real-time (thời gian thực)

"Tốc độ truyền tải của Internet càng nhanh, bạn càng hưởng lợi khi thực hiện các tác vụ đi kèm. Những dịch vụ và chức năng như live video sẽ giúp cho thị trường kinh doanh của các thương hiệu cũng như khách hàng có thể tương tác trực tiếp một cách dễ dàng. Thực tế ảo cũng sẽ không là vấn đề. Live-stream có thể còn một số sự cố nhỏ trên cả 4G, nhưng 5G thì sẽ là cả một bước tiến nhảy vọt so với mức độ hiện tại, không có chỗ cho những hạn chế đó xảy ra." - Joe Apfelbaum, Ajax Union.


2. Tính di động, thích ứng và làm chủ

"Dự kiến đến năm 2020, 90% người dân trên thế giới ở độ tuổi từ 6 trở lên sẽ sở hữu một chiếc smartphone cho riêng mình. Điều này đồng nghĩa với việc nếu không biết cách tận dụng lợi thế kinh doanh trên các dịch vụ di động, chắc chắn bạn sẽ bị tụt lại phía sau. Thông thường, chúng ta có thói quen để ý đến một vật theo quy tắc "5 giây": Nếu một ứng dụng hay website không đủ sức thu hút được sự chú ý của người xem trong vòng 5 giây đầu tiên, họ có nhiều khả năng sẽ không bao giờ đoái hoài đến nó một lần nữa. Do đó, hãy đảm bảo mọi thứ hoạt động nhanh chóng, trơn tru và phù hợp cho hầu hết mọi người ở nhiều độ tuổi nhất có thể." - John Rampton, Due.


3. Internet không dây là chuẩn mực

"5G là khởi đầu cho tiêu chuẩn Internet không dây trở nên phổ biến nhất trong xã hội. Thay vì mất công lo liệu đến những sợi dây lằng nhằng, chúng ta sẽ được tiếp cận với ngày một nhiều loại hình dịch vụ không dây đa dạng hơn, đi kèm với chất lượng và tốc độ đáng kinh ngạc ở mọi lúc, mọi nơi." - Nicole Munoz, Start Ranking Now.


4. Tối ưu hóa giải quyết vấn đề của Internet of Things (IoT)

"Thông thường, khi gặp phải các lỗi phần mềm bị gián đoạn trong quá trình làm việc, các dịch vụ kiểm tra, sửa chữa có thể mất đến vài giờ đồng hồ. Với cánh tay hỗ trợ từ 5G, chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện nhiều tác vụ, kiểm soát nhiều thiết bị thông minh tự động chỉ từ một chỗ. Do vậy, nếu có bất kỳ trục trặc nào xảy ra, người dùng chỉ cần gửi dữ liệu qua cơ sở đám mây để các chuyên gia tìm hiểu và đưa ra khuyến nghị, tiết kiệm nhiều chi phí và thời gian quý giá." - Cody McLain, SupportNinja.


5. Những viễn cảnh mới lạ cho cuộc sống

"Rõ ràng nền tảng di động sẽ là cái nôi trọng yếu nuôi dưỡng ngành kinh doanh của thế giới, trong khi các công nghệ khác như VR và AR cũng dần trở nên phổ biến hơn, thay đổi hoàn toàn bộ mặt lĩnh vực marketing mà chúng ta từng biết. Nói chung, 5G sẽ củng cố góc nhìn và viễn cảnh về một thị trường tiếp sức bởi đầy những phương thức marketing kỹ thuật số tiên tiến hơn đáng kể." - Pratham Mittal, Outgrow.


6. Thực tế ảo có mặt khắp mọi nơi

"Để có thể hoạt động một cách hoàn hảo nhất, nền tảng thực tế ảo cần được kế thừa từ một cơ chế phần cứng xử lý mạnh mẽ. Những hạn chế nhất định về thời lượng pin cùng sức mạnh phân tích, xử lý của phần cứng vẫn ít nhiều kìm hãm sự phát triển của các thiết bị công nghệ. Cơ sở dữ liệu đám mây chính là một giải pháp hiệu quả cho vấn đề này, truy cập và lưu trữ mọi lúc mọi nơi, nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi tốc độ băng thông chưa được tối ưu. 5G là cứu cánh hữu hiệu cho điểm yếu đó." - Vik Patel, Future Hosting.


7. Kỷ nguyên của ngành công nghiệp di động

"Các ngành sản xuất kinh doanh nói chung sẽ thay đổi ưu tiên và hướng đi theo thị trường di động là một kết quả tất yếu theo sau sự phát triển của 5G. Một trong những điểm dễ thấy nhất đó là du lịch online. Cụ thể, khách hàng sẽ hoàn toàn tự chủ và thuận tiện trong việc tận dụng lợi thế đó để tìm ra địa điểm chính xác nhất theo GPS cũng như các lựa chọn dịch vụ đi kèm trực tiếp theo thời gian thực." - Obinna Ekezie, Wakanow.com.


8. Quy mô thị trường online tăng đột biến

"Hàn Quốc là đất nước sở hữu tốc độ Internet nhanh nhất thế giới với chỉ số trung bình 26Mb/s, gấp đôi Mỹ, do đó người dân nơi đây cũng nổi tiếng về tỷ lệ sử dụng Internet. Đó cũng là động lực khiến cho Google tiêu tốn hàng tỉ USD vào công cuộc tìm kiếm tốc độ cao của mình. Ngoài ra, một tác động tốt nữa đến từ Internet tốc độ cao là xu hướng chuyển dịch sang hình thức thiết bị di động. Chi phí lắp đặt và thích nghi sẽ ngày càng giảm xuống, trong khi mức độ sử dụng lại tăng lên, dẫn đến thị trường online cũng được ảnh hưởng không nhỏ." - Fan Bi, Blank Label.


9. Các ứng dụng nổi bật tiềm năng

"Với sự trợ giúp của kết nối 5G, các hình thức live video, thực tế ảo/tăng cường sẽ được tối ưu hóa đặc biệt, nhất là trong các lĩnh vực ít được áp dụng trước đó như y tế hoặc những ngành kiểm soát tự động cần xử lý các nguồn dữ liệu lớn như ảnh, video... cùng một lúc." - Nemoy Rau, US Biometrix.


10. Giảm thiểu chi phí điều hành, tăng cường khả năng hội nhập

"Những công ty và tổ chức đặt niềm tin vào 5G sẽ không chỉ tiết kiệm được nhiều chi phí hoạt động mà còn tối ưu tầm kết nối, tương tác đối với những nhân viên làm việc ở xa, mở rộng quy mô kiểm soát khu vực. Tốc độ nhanh gấp 40 lần 4G cũng tạo tiền đề cho IoT tạo nên một bước đột phá trong lĩnh vực nhân sự." - Anthony Pezzotti, Knowzo.com.


11. Hoàn thiện độc lập lưu trữ đám mây và tính tương tác giữa các thiết bị

"Với tầm cỡ công nghệ di động hiện nay, ranh giới giữa lưu trữ trên bộ nhớ và nền tảng đám mây (cloud) giao thoa với nhau vẫn còn bị hạn chế. 5G là giải pháp triệt để cho vấn đề đó. Tốc độ cơ bản của 5G cho phép cơ sở dữ liệu đám mây được tối ưu vượt trội, cùng khả năng lưu trữ gần như vô hạn và truy cập theo thời gian thực." - Justin Blanchard, ServerMania Inc.


12. Tiềm năng khai thác video được đặt lên hàng đầu

"Băng thông tốc độ cao và nội dung truyền tải bằng video sẽ là công cụ phổ biến nhất khi ấy. Hiện tại, nhiều công ty đã tập trung đầu tư vào mảng công nghệ thông tin của mình để thỏa mãn nhiều dịch vụ di động tốc độ cao. Với sự xuất hiện của 5G, lĩnh vực video 3D sẽ càng được thỏa sức "tung hoành" và bùng nổ, tiếp tay cho nhiều loại hình quảng bá đa dạng và phong phú hơn so với thời điểm hiện nay." - Dan Golden, Be Found Online.

Tham khảo: TheNextWeb

Ngày đăng: Thứ ba, 22 Tháng 11 2016