Cập nhật: Thứ tư, 04 Tháng 1 2017 04:04

Trung Quốc giúp được gì nếu Nga bị cắt internet?

Các chuyên gia mạng của Nga nói Matxcơva phải sẵn sàng đối phó với tình huống bị cắt internet toàn cầu và đưa ra một số biện pháp khắc phục, trong đó có nhắc đến sự giúp đỡ từ Bắc Kinh.

German Klimenko, cựu cố vấn về mạng internet cho tổng thống và chuyên gia mạng Leontiy Bukshtein cho rằng Nga có thể sẽ rơi vào hình huống bị cắt mạng toàn cầu.

Tuy nhiên, các chuyên gia này cho rằng, Nga có thể sử dụng hệ thống viễn thông của nước ngoài, trong đó có Trung Quốc để truy cập vào internet toàn cầu.

mang

 Ảnh minh họa

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với RT, Klimenko cho rằng Nga cần sẵn sàng cho tình huống này. Ngoài ra, cố vấn này còn nói về vấn đề an ninh mạng khi tháng 12 vừa qua, Cơ quan an ninh Nga - FSB phát hiện các cuộc tấn công từ nước ngoài nhằm phá hoại hệ thống máy tính tài chính của Nga.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Obama đã yêu cầu các công ty phương tây như Google hay Microsoft ngừng phục vụ ở Crưm sau khi bán đảo này trở về Nga năm 2014, Sputnik cho biết.

Thậm chí, các nước phương Tây còn đe dọa sẽ loại Nga khỏi Worldwide Interbank Financial Telecommunication - SWIFT, mạng lưới cho phép các tổ chức tài chính trên toàn cầu trao đổi thông tin giao dịch.

Vì vậy, chuyên gia Leontiy Bukshtein cho rằng khả năng Nga bị cắt internet toàn cầu là hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, Nga đang lên phương án phòng ngừa cho các nguy cơ này bằng cách phát triển hạ tầng viễn thông của riêng mình. Nhưng với những trang web dịch vụ không đặt máy chủ ở Nga, cần có phương án khác.

Igor Nezhdanov, chuyên gia mạng ở Matxcơva cho rằng, để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống trong nước khi rơi vào tình huống bị cắt internet, Nga có thể nhờ đến sự giúp đỡ của một số quốc gia như Ấn Độ hay Trung Quốc.

Khi đó, quốc gia giúp đỡ Nga sẽ đóng vai trò máy chủ ảo giúp truy cập những trang web quốc tế, tuy nhiên, khi đó tốc độ kết nối sẽ giảm đi rất nhiều.

 
Ngày đăng: Thứ ba, 03 Tháng 1 2017