Cập nhật: Thứ hai, 28 Tháng 11 2016 14:04

8 mẹo sử dụng internet khi bảo trì cáp quang, mạng chậm

1. Hạn chế xem video trên YouTube

Xem video trực tuyến là một trong những tác vụ tiêu tốn nhiều băng thông nhất, trong đó có việc xem video trên YouTube. Ngoài ra, do máy chủ YouTube nằm ở nước ngoài nên người dùng internet tại Việt Nam có thể sẽ bị ảnh hưởng khi xem video trên đó. Do vậy, người dùng nên chuyển sang sử dụng các dịch vụ chia sẻ video trong nước.

 

8 mẹo sử dụng internet khi bảo trì cáp quang, mạng chậm - 1

Hãy thay YouTube bằng một kênh video trong nước.

2. Truy cập Gmail nhanh hơn ở chế độ Basic HTML

Basic HTML là chế độ truy cập Gmail từ lâu của Google. Sau khi cập nhật Gmail lên phiên bản mới, Google vẫn giữ chế độ Basic HTML cũng như giao diện cũ để người dùng chọn sử dụng khi mạng internet quá chậm.

Rất đơn giản, bạn chỉ việc nhấn vào Load basic HTML khi Gmail đang ở màn hình "Loading". Ngoài ra, bạn có thể thử dùng ứng dụng Gmail trên smartphone để gửi và nhận email nhanh hơn, do nó đã được tối ưu các thành phần so với phiên bản trình duyệt web.

8 mẹo sử dụng internet khi bảo trì cáp quang, mạng chậm - 2

Chế độ "Load basic HTML" của Gmail.

3. Không đính kèm file dung lượng lớn trực tiếp theo email

Đính kèm tập tin có dung lượng trên 10MB trong thời gian cáp quang AAG bảo trì có thể sẽ không dễ dàng. Nếu Gmail, Yahoo! Mail hay email riêng của công ty liên tục báo lỗi kết nối khi đang đính kèm file, thì bạn nên tận dụng một dịch vụ chia sẻ tập tin có máy chủ ở trong nước.

Sau khi tải lên, bạn chỉ việc dán đường dẫn vào trong nội dung email gửi đi, tức email chỉ chứa chữ sẽ nhẹ hơn so với đính kèm loạt tập tin, hình ảnh.

8 mẹo sử dụng internet khi bảo trì cáp quang, mạng chậm - 3

Hãy tải file lên một dịch vụ lưu trữ trong nước và gửi link cho họ tải về, thay vì đính kèm trực tiếp trong email.

4. Sử dụng công cụ lọc hình ảnh, quảng cáo

Ngay bản thân trình duyệt Firefox, Chrome hay Safari đã cung cấp tùy chọn chặn các cửa sổ quảng cáo khi lướt web, nhưng như vậy là chưa đủ khi mạng internet chỉ ngang tốc độ dail-up ngày xưa.

Để chặn một cách mạnh mẽ các hình ảnh và thông tin quảng cáo, đặc biệt là flash, bạn có thể cài đặt công cụ Adblock Pro. Đây là phần mềm có phí và chỉ cho phép sử dụng trong một thời gian giới hạn nhưng cũng tạm đủ cho 10 ngày bảo dưỡng cáp quang AAG.

8 mẹo sử dụng internet khi bảo trì cáp quang, mạng chậm - 4

Lọc quảng cáo sẽ giúp giảm bớt dung lượng dữ liệu trình duyệt phải tải về.

5. Dùng trình duyệt Opera

Trình duyệt Opera được giới thiệu là có khả năng giảm tới 90% dung lượng dữ liệu khi lướt web. Tính năng này của Opera sẽ xử lý dữ liệu ngay từ máy chủ trước khi trả thông tin hiển thị về thiết bị người dùng. Trong trường hợp phải truy cập các trang web nước ngoài, bạn có thể thử sử dụng trình duyệt này. Opera có cả phiên bản dành cho máy tính và di động.

8 mẹo sử dụng internet khi bảo trì cáp quang, mạng chậm - 5

Ngoài việc dùng công cụ chặn quảng cáo, có thể sử dụng trình duyệt Opera cũng khá hữu dụng.

6. Truy cập phiên bản di động của trang tin

Không phải tất cả các trang tin tiếng Việt hiện nay đều có máy chủ tại Việt Nam, mà nhiều trong số đó vẫn đang thuê máy chủ ở nước ngoài. Nếu gặp khó khăn khi truy cập vào một trang tin nào đó, bạn có thể gõ thêm m. trước tên miền thường thấy, ví dụ: www.m.danviet.vn. Trong trường hợp máy tính tự động chuyển sang phiên bản desktop thì bạn nên truy cập từ smartphone, máy tính bảng.

8 mẹo sử dụng internet khi bảo trì cáp quang, mạng chậm - 6

Có thể truy cập phiên bản di động của một trang tin từ trình duyệt máy tính.

7. Truy cập nhanh Facebook bằng m.facebook.com

Cũng sử dụng thủ thuật tương tự việc truy cập các trang tin, bạn chỉ việc gõ địa chỉ www.m.facebook.com lên thanh địa chỉ của trình duyệt web thay vì www.facebook.com. Lúc này, giao diện Facebook sẽ hiện ra một cách rất đơn giản, nhiều nội dung khác đã bị loại bỏ giúp tốc độ truy cập nhanh hơn.

8 mẹo sử dụng internet khi bảo trì cáp quang, mạng chậm - 7

Giao diện di động của Facebook khi truy cập bằng trình duyệt Firefox trên máy tính.

8. Sử dụng phần mềm tăng tốc tải file

Trong trường hợp phải tải một tập tin đang lưu trữ trên máy chủ ở nước ngoài, chắc chắn tốc độ tải về sẽ bị ảnh hưởng bởi sự cố cáp quang AAG. Với tình huống này, lời khuyên là bạn nên sử dụng một công cụ quản lý và tăng tốc tải dữ liệu để có thể tải nhanh hơn cũng như phục hồi lại phiên tải nếu lỡ bị "đứt gánh giữa đường" - điều mà trình tải tập tin mặc định của trình duyệt có thể không làm được.

Ngày đăng: Thứ bảy, 06 Tháng 6 2015